Mua máy đo huyết áp nào cho người cao tuổi ?

Máy đo huyết áp là một thiết bị y tế, có thể sử dụng tại nhà để kiểm tra và theo dõi huyết áp thường xuyên, giúp phòng tránh tốt những cơn tai biến ở người cao tuổi. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy đo huyết áp điện tử phù hợp với người trung tuổi và người cao tuổi là: máy đo huyết áp cổ tay, máy đo huyết áp bắp tay.

1. Đối với người trung tuổi:

Người trung tuổi có độ tuổi từ 40-60 tuổi, nên chọn mua máy đo huyết áp cổ tay.Lý do vì máy đo huyết áp cổ tay có rất nhiều ưu điểm và dễ sử dụng. Được sản xuất với công nghệ cảm biến định vị nên cho kết quả rất chính xác. Ngoài ra máy đo huyết áp cổ tay còn có thể phát hiện rối loạn nhịp tim và báo cử động của người sử dụng.
Một lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp cổ tay là nên để vị trí cổ tay ngang tim. Máy sẽ không thực hiện đo nếu bạn để tay không đúng vị trí.

Máy đo huyết áp bắp tay điện tử tự động KP-7670

Các bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các loại máy đo huyết áp phổ biến và có tên tuổi như: hãng Omron, Polygreen…
Tùy từng loại mà có giá cả khác nhau, dao động từ: 500k đến hơn 2 triệu.

2. Đối với người cao tuổi:

Người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử bắp tay. Bởi vì:
Theo khuyến cáo của hội tim mạch Việt Nam, người cao tuổi nên sử dụng máy đo huyết áp bắp tay để tránh những sai số khi đặt máy không đúng vị trí ngang tim.
Người già thường có thành mạch không đều, một số bệnh nhân bị dãn tĩnh mạch nên có thể làm ảnh hưởng tới kết quả đo khi sử dụng máy đo huyết áp cổ tay.
Máy đo huyết áp bắp tay có vòng bít gần với tim hơn nên sẽ cho kết quả chính xác hơn.
· Một số sản phẩm do công ty Thành Đạt cung cấp: máy đo huyết áp PolyGreen, máy đo huyết áp Omron…

Máy đo huyết áp bắp tay điện tử tự động Polygreen KP-7770

3. Lưu ý chung

Ở độ tuổi trung niên và cao tuổi có một đặc điểm chung là đã xuất hiện những dấu hiệu của lão hóa và tuổi già, nên khi chọn mua máy đo huyết áp cũng nên lưu ý một số điểm sau:

· Màn hình rộng, số hiển thị lớn:
Chọn máy có màn hình rộng và số hiển thị lớn sẽ giúp người trung tuổi và người cao tuổi nhìn rõ. Máy có màn hình rộng sẽ hiển thị đồng thời mọi thông tin cần thiết như: kết quả đo, thời gian đo, nhịp tim, cảnh báo loạn nhịp tim(nếu có).
· Màn hình màu hoặc có đèn báo sáng:
Một số loại máy đo huyết áp cổ tay và bắp tay có chức năng đèn nền, giúp người già có thể kiểm tra huyết áp ngay cả lúc đêm khuya.

Máy đo huyết áp bắp tay điện tử tự động Polygreen KP-7520

Đôi khi do tuổi già hoặc đãng trí mà người đo huyết áp không thể chú ý hết những số liệu được hiển thị trên màn hình. Khi chọn máy đo huyết áp cho 2 độ tuổi này, bạn nên chọn những loại máy có thể phát ra tín hiệu hoặc âm thanh khi huyết áp, nhịp tim của người đo không ở mức bình thường.

· Chọn máy đo huyết áp chạy bằng điện:

Nếu có điều kiện bạn nên tìm mua những loại máy sạc bằng nguồn điện. Với những máy có AC adaptor, máy sẽ luôn có đủ nguồn điện cho mỗi lần đo. Sử dụng máy sạc bằng nguồn điện sẽ rất tiết kiệm và tránh được những rắc rối do yếu pin hoặc hết pin mà bạn chưa thể khắc phục được. Bên cạnh đó sử dụng nguồn điện cũng là một cách tốt nhất để bảo vệ môi trường, giảm lượng chất thải độc hại.
· Hiển thị kết quả theo phân loại của Tổ Chức Y Tế thế giới
Một điều quan trọng mà bạn cần xem xét là chọn những loại máy có bảng chỉ thị màu phân loại kết quả đo, theo tiêu chuẩn của Tổ Chức Y Tế thế giới( WHO).